CÁCH CHỌN KÍCH THƯỚC TỦ BẾP ĐẸP & TIỆN DỤNG. BÀI 37

CÁCH CHỌN KÍCH THƯỚC TỦ BẾP ĐẸP & TIỆN DỤNG

Không gian bếp bây giờ có vai trò quan trọng hơn vì đó là linh hồn và trái tim của ngôi nhà vì hiện nay có xu hướng đem không gian bếp vào phòng khách. Trong đó tủ bếp được xem như món đồ nội thất quan trọng nhất cho không gian bếp

Không gian bếp là không gian hoạt động chính của người phụ nữ trong gia đình. Vì thế, ta nên thiết kế kích thước tủ bếp sao cho phù hợp với cánh tay người phụ nữ Việt. Theo nghiên cứu, cánh tay người phụ nữ của Việt Nam thường không quá 60cm. Trong đó yếu tố chọn kích thước tủ bếp đẹp, tiện nghi rất là quan trọng.

1. Các thước đo tiêu chuẩn.

Kích thước tủ bếp có 3 số đo cơ bản nhất khi tiến hành đo đạc tủ bếp là chiều cao, chiều rộng và chiều sâu. Ngoài ra, các số đo sẽ bị ảnh hưởng bởi hình dáng tủ bếp (dạng chữ I, chữ L hay chữ U).

2. Tủ bếp dưới

 • Chiều sâu tủ bếp dưới chỉ nên để từ 550mm đến 600mm (độ dài tay trung bình của phụ nữ Việt trong khoảng 60cm).
 • Chiều cao chuẩn tủ bếp dưới phủ bì hoàn thiện là: 810mm. Kích thước này đảm bảo bạn đứng không bị khom lưng hay quá cao, vừa là số được các thầy phong thủy chọn.
 • Chiều dài tủ bếp dưới theo kích thước thực tế nhà bạn.

3. Tủ bếp trên

 • Chiều sâu chuẩn 350mm, nếu lớn hơn thì người nấu dể bị cụng đầu, nhỏ hơn thì không chứa được những vật dụng kích thước lớn.
 • Chiều cao từ sàn nền lên: 1400 – 1500mm, nếu cao hơn sẽ khó nhìn thấy để lấy đồ đạt, thấp hơn thì sẽ choáng tầm nhìn
 • Chiều cao tủ bếp trên 600mm – 750mm là được, chiều cao này không ảnh hưởng nhiều đến vận hành bếp.

4. Khoảng cách giữa tủ bếp dưới và tủ bếp trên.

Khoảng cách giữa tủ bếp dưới và tủ bếp trên nên nằm trong khoảng 600mm – 800mm để thuận tiện cho nấu nướng. Nhất là với vị trí bếp đun, hơi nước bốc lên có thể làm hỏng tủ bếp trên, nên cần 1 diện tích tương đối thoải mái.

5. Lưu ý kích thước lắp đặt các thiết bị

 • Khu vực để tủ lạnh tùy thuộc vào tủ lạnh, tuy nhiên loại tủ lạnh thông thường thể tích 210 lít thì cần để chiều rộng 600 mm, chiều sâu 700 mm, chiều cao 1700 mm (cần có khoảng hở giữa tường sau lưng để thoát nhiệt)
 • Khu vực để máy hút mùi: Nên chọn máy hút mùi trước khi thiết kế tủ bếp, hoặc lấy kích thước chiều rộng tối đa 1000 mm
 • Bếp từ và chậu rửa nằm trên mặt đá nên khi có bếp từ và chậu rửa mới khoét mặt đá.
 • Khu vực thờ ông táo đa số hay để phía trên tủ bếp cao và người dùng phải kê thêm ghế để thắp hương rất bất tiện, nên làm cao tối đa 2m ( lưu ý xem xét hỏi thầy trước khi thiết kế đỡ mất công và tốn tiền sửa lại)
 • Trường hợp thiết kế bếp song song chậu rửa bát, 1 bên nấu, 1 bên rửa thì khoảng cách tối thiểu là 1,2m để 2 người cùng đứng nấu và rửa được thoải mái không đụng nhau.

About xaykhachsan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *