DI SẢN THỪA KẾ CHƯA CHIA THÌ CÓ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG KHÁCH SẠN KHÔNG? BÀI 73

DI SẢN THỪA KẾ CHƯA CHIA THÌ CÓ ĐƯỢC CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG KHÁCH SẠN KHÔNG?

1. Câu hỏi

Di sản thừa kế chưa chia thì được xin cấp phép xây dựng khách sạn không? Gia đình tôi có một căn nhà do Ba tôi đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử sở hữu nhà. Cách đây 3 năm Ba tôi chết không có để lại di chúc. Ba mẹ tôi có 3 người con. Do nhà xây đã rất lâu nên xuống cấp nghiêm trọng, mẹ tôi và 3 anh em đã đồng ý muốn xây khách sạn để kinh doanh. Nhưng Mẹ tôi khi ra Ủy Ban Nhân Dân Quận xin cấp giấy phép xây dựng thì họ bảo phải đi làm thủ tục khai nhận công chứng di sản thừa kế và cập nhật biến động bất động sản thì Ủy Ban Nhân Dân Quận mới chấp thuận cấp giấy phép xây dựng mới.

2. Trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định ngôi nhà trên là di sản thừa kế của Ba của bạn để lại cho Vợ và 3 người con và hiện tại vẫn chưa phân chia cho những người thừa kế. Do vậy mẹ bạn vẫn chưa phải là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà đó.

Theo Điều 21 Luật nhà ở năm 2005, chỉ có chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền mới được phép bảo trì, cải tạo, phá dỡ hoặc xin cấp giấy phép xây dựng mới và sử dụng không gian của nhà ở phù hợp với quy hoạch xây dựng, kiến trúc và các quy định của pháp luật có liên quan. Vì thế, ngôi nhà trên không thuộc sở hữu của mẹ bạn nên việc Ủy ban nhân dân Quận không cấp giấy phép xây dựng mới cho mẹ bạn là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật về nhà ở.

Để có thể tiến hành cấp giấy phép xây dựng mới, mẹ bạn phải chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với ngôi nhà. Nói cách khác, mẹ bạn và 3 người con phải đến Phòng Công Chứng làm thủ tục khai nhận công chứng di sản thừa kế. Khi đó có 2 trường hợp

  • Trường hợp 1: cả 3 người con đều thống nhất từ chối nhận di sản thừa kế của người Cha và đồng ý chuyển phần di sản thừa kế cho Mẹ bạn. Sau đó, Mẹ bạn làm thủ tục cập nhật biến động bất động sản và Mẹ bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử sở hữu nhà và đi xin cấp phép xây dựng mới.
  • Trường hợp 2: Mẹ bạn và cả 3 người con đều nhận di sản thừa kế của người Cha . Sau đó, Mẹ bạn và cả 3 người con làm thủ tục cập nhật biến động bất động sản và cùng nhau đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử sở hữu nhà và cùng nhau đi xin cấp phép xây dựng mới.

Bạn đã biết thủ tục công chứng khai nhận di sản thừa kế chưa chia không?

Bạn tham khảo thêm các bài viết thú vị tại

THỦ TỤC CÔNG CHỨNG KHAI NHẬN DI SẢN THỪA KẾ ĐỐI VỚI NHÀ ĐẤT

 CÁCH PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ NHÀ ĐẤT KHI KHÔNG CÓ DI CHÚC

Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc.

Xây Dựng NETACONS – Vững bền theo thời gian

Công Ty Cổ Phần Thiết Kế Xây Dựng NETACONS

LIÊN HỆ

► Văn phòng chính : Số 4 Đường 58, Khu Dân Cư Tân Quy Đông, Phường Tân Phong, Quận 7, Tp.HCM

► Hotline : 0905.756.439 – Ks. Hoàng Quỳnh (từ 8g- 17g)

About NETACONS

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *