CÁCH PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ NHÀ ĐẤT KHI KHÔNG CÓ DI CHÚC. BÀI 72

 CÁCH PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ NHÀ ĐẤT KHI KHÔNG CÓ DI CHÚC

Chào luật sư.

Tôi có vấn đề thắc mắc muốn được luật sư tư vấn. Cha mẹ tôi có tài sản chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có giá trị là 5 tỷ. Cha tôi chết không để lại di chúc. Gia đình tôi có 3 anh em, mẹ tôi đã lớn tuổi và không có tên trong  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà Cha tôi đứng tên trên sổ. Vậy nếu phân chia tài sản thừa kế thì sẽ chia như thế nào ?

Trả lời: Dựa trên cơ sở pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015

– Bộ luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Như ta biết, di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển giao tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Trong trường hợp mà bạn cung cấp, thì căn nhà thuộc quyền sở hữu chung của bố mẹ chồng bạn. Hiện tại thì bố chồng bạn đã mất, thì theo điều 66 luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc giải quyết tài sản của vợ chồng khi một bên chết như sau

Điều 66: giải quyết tài sản của vợ chồng trong trường hợp một bên chết hoặc bị tòa án tuyên bố là đã chết:

  • Khi một bên vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết thì bên còn sống quản lý tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp trong di chúc có chỉ định người khác quản lý di sản hoặc những người thừa kế thỏa thuận cử người khác quản lý di sản.
  • Khi có yêu cầu về chia di sản, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về chế độ tài sản. Phần tài sản của vợ, chồng chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết được chia theo quy định của pháp luật về thừa kế…”.

Qua đó,  mảnh đất trên ban đầu sẽ được chia đôi, một nửa khối tài sản chung sẽ được xác định là tài sản riêng của mẹ chồng bạn, mẹ chồng bạn hoàn toàn có quyền định đoạt phần tài sản này. Còn một nửa tài sản chung còn lại thuộc về bố chồng bạn sẽ được chia cho pháp luật đồng thừa kế. Do bố chồng của bạn khi mất không để lại di chúc, vì vậy phần tài sản này sẽ được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo điều 651 bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Do vậy, phần tài sản riêng của Cha bạn sẽ được chia thành 4 phần chia đều cho mẹ bạn và các con.

Bạn đã biết cách phân chia di sản nhà đất khi không có di chúc chưa?

About NETACONS

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *